เกาหลีสนลงทุน “เจาะอุโมงค์ป่าตอง” เตรียมแผนลงทุนเสนอรัฐบาล

โดย  ASTVผู้จัดการออนไลน์
26 ส.ค. 2553
ศูนย์ข่าวภูเก็ต -นักลงทุนเกาหลีพร้อมขนเงิน 3,000-4,000 ล้านบาท ลงทุนเจาะอุโมงค์ป่าตอง ในลักษณะเทิร์นคีย์ ขณะที่จังหวัดให้ทำแผนการลงทุนเสนอให้รัฐบาลเป็นผู้ตัดสินใจ

นาย Kyug-keun Hong ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท AZ worth Trust จำกัด จากประเทศเกาหลี พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงจากธนาคารแห่งชาติเกาหลี เข้าพบ นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต โดยมี นายเรวัติ อารีรอบ ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมด้วย เพื่อหาถึงการเข้ามาลงทุนโครงการอุโมงค์ป่าตอง ที่จังหวัดภูเก็ต ณ ห้องทำงานผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต
      
       ทั้งนี้ เนื่องจากบริษัท AZ worth Trust ซึ่งเป็นบริษัทที่ลงทุนอุโมงค์รถผ่านในเกาหลีหลายๆแห่ง มีความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนก่อสร้างอุโมงค์ป่าตอง ที่บริเวณเขาป่าตอง ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เพราะขณะนี้เทศบาลเมืองป่าตอง ต้องการที่จะแก้ปัญหาอุบัติเหตุจราจรที่เกิดขึ้นจำนวนมากในแต่ละปี ที่บริเวณถนนทางขึ้น-ลงเขาป่าตอง ด้วยการเจาะอุโมงค์ผ่านภูเขาดังกล่าว
      
       ขณะนี้เทศบาลเมืองป่าตองได้ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาทำการศึกษาออกแบบ รายละเอียดโครงการดังกล่าวใกล้แล้วเสร็จ รวมทั้งศึกษาวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้วย โดยคาดว่าผลการศึกษาจะแล้วเสร็จในอีก 2-3 เดือนข้างหน้านี้
      
       อย่างไรก็ตาม ในการหารือร่วมกันในครั้งนี้ นักลงทุนจากเกาหลีให้การสนใจลงทุนโครงการนี้มาก โดยนาย Kyug-keun Hong ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท AZ worth Trust จำกัด กล่าวว่า ที่สนใจจะเข้ามาลงทุนโครงการอุโมงค์ป่าตอง ที่จังหวัดภูเก็ต เพราะเมื่อ 5 ปีก่อนได้เดินทางมาท่องเที่ยวที่ภูเก็ต และได้เห็นถึงสภาพของถนนในช่วงที่ขึ้น-ลงเขาป่าตอง ว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมาก จึงอยากที่จะเข้ามาลงทุนในโครงการดังกล่าว เพื่อที่จะให้คนภูเก็ตและนักท่องเที่ยวที่มาภูเก็ตได้มีความปลอดภัยในการ เดินทางมากยิ่งขึ้น
      
       “ที่เกาหลีบริษัทได้ลงทุนอุโมงค์หลายจุดด้วยกัน ที่ภูเก็ตบริษัทสนใจที่จะเข้ามาลงทุนจริงๆ โดยวันนี้มาพร้อมกับผู้บริหารระดับสูงจากธนาคารแห่งชาติเกาหลี ซึ่งจะแหล่งเงินทุน คาดว่าโครงการอุโมงค์ที่ป่าตองนั้นต้องใช้เงินลงทุน 3,000-4,000 ล้านบาท โดยสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในลักษณะเทิร์นคีย์”
      
       ขณะที่นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ได้ให้ทางนักลงทุนเกาหลีที่สนใจเข้ามาลงทุนทำแผนการลงทุนอุโมงค์ป่าตองเสนอ มายังจังหวัดภูเก็ต ว่า จะเข้ามาลงทุนในลักษณะใด ซึ่งเท่าที่ทราบสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในลักษณะเทิร์นคีย์ และผลตอบแทนที่จะให้กับทางรัฐบาลไทย เพื่อที่จังหวัดจะได้เสนอต่อไปยังรัฐบาล เพราะการลงทุนโครงการขนาดใหญ่นั้นทางนักลงทุนจะต้องทำสัญญาการลงทุนกับ รัฐบาล
ขอบคุณข่าวจาก
ASTVผู้จัดการออนไลน์