ผู้ว่าฯภูเก็ต ย้ำ ยึด แนวทางภูเก็ตโมเดล รับมือภัยพิบัติทุกรูปแบบ

8 ก.พ. 2562โดย: สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต/ข่าว/ภาพ

ผู้ว่าฯ ภูเก็ต ย้ำ ยึด แนวทาง" ภูเก็ตโมเดล" รับมือภัยพิบัติทุกรูปแบบ และยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์การเผชิญเหตุกรณีพายุโซนร้อน ปาบึก (PABUK) อย่างใกล้ชิด ด้านองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งขุดลอกคูคลองเพื่อเตรียมพร้อมรองรับปริมาณน้ำฝน

วันนี้ 5  มกราคม 2562  เวลา 08.00 น.ที่ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัยวาตภัยดินโคลนถล่มจังหวัดภูเก็ต ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์การเผชิญเหตุกรณีพายุโซนร้อน ปาบึก (PABUK) โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตพร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการภาครัฐเอกชนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

สำหรับการประชุมได้มีการเชื่อมโยงภาพจากกล้อง CCTV จากท่าเรือต่างๆ  เพื่อวางแนวทางในการป้องกันและเผชิญเหตุ พายุปาบึก โดยเรือประมงและเรือพาณิชย์ในพื้นที่ จังหวัดภูเก็ตได้ปฏิบัติตามคำสั่งของจังหวัด อย่างเคร่งครัดโดยงดออกทะเลไปจนถึงเวลา 24.00 น. ของวันนี้(5ม.ค.62) ในส่วนของเรือประมงที่ตกค้างเมื่อวานนี้ (4ม.ค.62) จำนวน 85 ลำจากการสอบถามข้อมูลเชิงลึกพบว่าเรือประมงดังกล่าวได้หลบอยู่ตามเกาะแก่งต่างๆ อยู่ในที่ที่ปลอดภัยแล้ว

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตกล่าวว่า สถานการณ์ล่าสุดของจังหวัดภูเก็ตมีฝนบ้างเล็กน้อยท้องฟ้ามืดครึ้มคลื่นลมในทะเลสูง 2-3 เมตร ดังนั้นจังหวัดจึงยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
ในการปฏิบัติงานเพื่อเตรียมการเฝ้าระวังพายุปาบึกในครั้งนี้ทุกภาคส่วนได้บูรณาการทำงานอย่างเต็มที่และได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบอย่างต่อเนื่องทำให้ประชาชนได้รับทราบความเคลื่อนไหวมีการตื่นตัวที่จะเตรียมพร้อมรับมือร่วมกับส่วนราชการซึ่งเป็นสิ่งที่ดีจึงขอให้ใช้ รูปแบบ "ภูเก็ตโมเดล" เป็นแนวทางการทำงาน รับมือภัยพิบัติทุกรูปแบบและเหตุการณ์ต่างๆในครั้งต่อๆไปด้วย ซึ่งเป็นการบูรณาการการทำงานของทุกภาคส่วน สามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวให้มีความปลอดภัยสูงสุด

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดของจังหวัดภูเก็ตในวันนี้มีฝนบ้างเล็กน้อยท้องฟ้ามืดครึ้ม ปริมาณน้ำฝนทั้งจังหวัด ซึ่งทำการวัดที่สถานีอากาศบริเวณสนามบินนานาชาติภูเก็ต
มีปริมาณน้ำฝนรวม 54.4 มิลลิเมตร และในพื้นที่อำเภอเมืองวัดปริมาณน้ำฝนได้  22.7 มิลลิเมตร
ในส่วนของการจราจรทางอากาศ  วันที่ 5 มกราคม 2562 ได้รับผลกระทบ 18 เที่ยวบิน คือ 17 เที่ยวบินจะดีเลย์และยกเลิก  1 เที่ยวบิน ของสายการบิน China southern ซึ่งเป็นเที่ยวบินจากประเทศจีนมาจังหวัดภูเก็ต

ในส่วนของเที่ยวบินที่ทำการยกเลิกเมื่อวันที่ 4 มกราคมในวันนี้(5ม.ค.62)ได้ดำเนินการบิน เพื่อให้บริการแก่ผู้โดยสาร ตามปกติแล้ว
ทั้งนี้ทางจังหวัดยังคงสั่งการให้ทุกอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ยังคงเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง ในส่วนของการวางแผนเพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนที่อาจจะเพิ่มมากขึ้นนั้น ขณะนี้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง ได้ดำเนินการขุดลอกคูคลอง ในทุกพื้นที่แล้ว

โดยล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศพายุ “ปาบึก” (PABUK)" ฉบับที่ 21 ลงวันที่ 05 มกราคม 2562
เมื่อเวลา 04.00 น. ของวันนี้ (5 ม.ค. 62) พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) มีศูนย์กลางอยู่บริเวณอำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ หรือที่ละติจูด 8.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 98.7 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนลงทะเลอันดามันในวันนี้ (5 ม.ค. 62) ลักษณะเช่นนี้ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ โดยจะมีผลกระทบต่อไปอีก 1 วัน ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 3-5 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากลมแรง และคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรงดการเดินเรือต่อไปอีก 1 วัน

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต/ข่าว/ภาพ

ข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง
ผู้สนับสนุน