จังหวัดภูเก็ต ประชุมสรุปสถานการณ์กรณีพายุโซนร้อน ปาบึก (PABUK)

8 ก.พ. 2562โดย: สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต/ข่าว/ภาพ
จังหวัดภูเก็ต ประชุมสรุปสถานการณ์กรณีพายุโซนร้อน ปาบึก (PABUK)  สั่งการ ทุกภาคส่วน ที่เกี่ยวข้อง ดูแลความปลอดภัยให้แก่นักเที่ยวและเรือที่ออกสู่ทะเลอันดามันอย่างใกล้ชิด

วันนี้  6 มกราคม 2562  เวลา 08.30 น.ที่ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัยวาตภัยดินโคลนถล่มจังหวัดภูเก็ต ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุม ติดตามสถานการณ์การเผชิญเหตุกรณีพายุโซนร้อน ปาบึก (PABUK)  โดยมี นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย นายธัญญวัฒน์ ชาญพินิจ รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต,พลเรือตรีเทิดเกียรติ อ่อนเมือง รองผอ. รมน.จังหวัดภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ภาครัฐเอกชนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต  ในวันนี้ จังหวัดภูเก็ตได้อนุญาตให้เรือทุกชนิดสามารถออกจากฝั่งได้แต่ทุกภาคส่วนยังคงเฝ้าระวังและดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มข้น  และยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์ต่อเนื่องอีก 1-2 วันจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติพร้อมกันนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานทุกหน่วยสำรวจความเสียหายที่อาจจะเกิดจากการได้รับผลกระทบจากพายุปาบึกหากมีประชาชนหรือชาวเรือ,ชาวประมงได้รับผลกระทบให้รายงานข้อมูลมาที่จังหวัดภูเก็ตเพื่อดำเนินการช่วยเหลือต่อไป

โดยในวันนี้ 6 มกราคม 2562 มีเรือประมงและเรือพาณิชย์ออกสู่ทะเลอันดามัน อย่างต่อเนื่อง ทางจังหวัดได้ประสานขอความร่วมมือจากทัพเรือภาคที่ 3 ได้ติดตามสอดส่องดูแลความปลอดภัยให้แก่เรือที่ออกทะเลในช่วงเวลาดังกล่าวพร้อมทั้งจะมีการ Monitor เรือที่ออกทะเลอย่างต่อเนื่อง  เพื่อให้มั่นใจว่าเรือทุกลำจะได้รับความปลอดภัยและไม่ได้รับผลกระทบจากสภาวะอากาศ

โดยในขณะนี้สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ท้องฟ้าปลอดโปร่ง ในส่วนของกรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศ
"พายุ “ปาบึก” (PABUK)" ฉบับที่ 26 ลงวันที่ 05 มกราคม 2562     เมื่อเวลา 20.00 น. ของวันที่(5 ม.ค. 62) พายุดีเปรสชัน “ปาบึก” (PABUK) บริเวณทะเลอันดามัน ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความอากาศต่ำกำลังแรง มีแนวโน้มว่าจะอ่อนกำลังลงอีกและสลายตัวไปตามลำดับ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนลดน้อยลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่กับมีลมกระโชกแรง ในบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขังในที่ลุ่มต่ำได้ ส่วนภาคกลางตอนล่างและบริเวณจังหวัดที่ติดกับชายฝั่งของภาคตะวันออกรวมทั้งกรุงเทพและปริมณฑลจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นไปและทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่จังหวัดระนองขึ้นไป มีกำลังอ่อนลง โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วนทางตอนล่างของอ่าวไทยและทะเลอันดามัน มีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ตอนบนและภาคตะวันออก ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต/ข่าว/ภาพ


ข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง
ผู้สนับสนุน